PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI BỀN VỮNG TẠI VỊNH HẠ LONG, QUẢNG NINH - Tô Ngọc, Thịnh (TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2023)
Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) được UNESCO hai lần công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới với những giá trị ngoại hạng về cảnh quan và địa chất, địa mạo. Lần thứ nhất, năm 1994 vùng lõi của Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới với giá trị ngoại hạng về thẩm mỹ (Di sản thiên nhiên, thứ mục tiêu chí: iii). Lần thứ hai, năm 2000 Vịnh Hạ Long được công nhận với giá trị ngoại hạng toàn cầu về địa chất, địa mạo (Di sản thiên nhiên, thứ mục tiêu chí: i). Những ghi nhận đó của UNESCO đã khẳng định những giá trị đặc biệt riêng có của Vịnh Hạ Long. Bên cạnh những giá trị đặc biệt nêu trên, Vịnh Hạ Long còn chứa đựng những giá trị to lớn về đa dạng sinh học, thể hiện ở đang dạng thành phần loài, nguồn gen đặc hữu quý hiếm, là ví dụ nổi bật đại diện cho các quá trình sinh thái và sinh học đang tiếp diễn trong quá trình tiến hoá và phát triển của các hệ sinh thái đất, nước ngọt, vùng ven biển và biển và các quần xã động vật, thực vật… Sự đang dạng sinh học của vịnh Hạ Long cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch là điều kiện rất thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái bền vững tại vịnh Hạ Long nói riêng, phát triển du lịch Quảng Ninh nói chung.