TÁC ĐỘNG CỦA NHẠC POP TIẾNG ANH ĐẾN VIỆC HỌC ÂM RÚT GỌN TIẾNG ANH CỦA SINH VIÊN HỌC TIẾNG ANH TỔNG QUÁT TẠI MỘT TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở MIỀN BẮC VIỆT NAM - Trương , Xuân Mỹ (TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2024)
Bài viết mô tả lại tiến trình thực nghiệm dạy phát âm về âm rút gọn (elisions) tiếng Anh qua các bài nhạc pop tiếng Anh (English pop songs) sau 10 tuần trên 2 nhóm sinh viên năm nhất học tiếng môn chung (học tiếng Anh như một ngôn ngữ nước ngoài-EFL), nhóm thực nghiệm (35 sinh viên) và nhóm đối chứng (33 sinh viên tại một Trường đại học tại miền Bắc, Việt Nam. Với tư liệu thực nghiệm là 8 bài nhạc pop tiếng Anh được thiết kế dạng bài tập Cloze-Test ngay trên lời bài hát (lyrics). Sinh viên nhóm thực nghiệm vừa nghe nhạc vừa tìm ra các đáp án đúng chứa các âm rút gọn. Phương pháp nghiên cứu định lượng được vận dụng để thu thập cũng như hoàn tất việc phân tích dữ liệu từ pre-test và post-test qua thuật toán Independent Samples Test (ANOVA), SPSS. Kết quả điểm số từ post-test sau thực nghiệm chứng minh được rằng nhạc pop tiếng Anh có khả năng cải thiện phát âm về âm rút gọn của sinh viên học tiếng Anh tổng quát.