Bảng thống kê và tập quán đánh bắt cá ở đầm lầy Candaba, Philippines: ý nghĩa của chúng đối với thu nhập của ngư dân - R. Mallari, Alfred; V. Bagunu, Jacqueline; M. Salas, Gerald (TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Nghiên cứu này nhằm mục đích tạo ra một kho cá ở đầm lầy Candaba và ghi lại cáchoạt động đánh bắt của ngư dân địa phương vì chúng có liên quan đến thu nhập củahọ. Nghiên cứu đã ghi nhận 14 loài cá khác nhau, mỗi loài đại diện cho 14 họ ởBarangays của San Agustin và Dukma Paralaya. Mười bốn loài là Elopshawaiensis,Glossobiusgiurus, Megalops cyprinoides, Cyprinuscarpio, Trichopodus pectoralis,Clariasbatrachus, Hypostomus plecostomus, Arius dispar, Hypophthalmichthysmolitrix, Anabas testudineus, Carassiuscarasius, Labeorohita,Hypophthalmichthysnobilis, Oreochromis niloticus.Bảng thống kê đã ghi nhận các loài cá rô phi, cá chép và cá Hito là những loài chiếm ưu thế nhất ở đầm lầy Candaba. Độ tuổi của ngư dân là từ 20 đến 89, hầu hết trong số họ là từ 50-59, đã sử dụng các “panti” (kitig) làm ngư cụ và thu nhập hàng ngày từ 100 peso đến 1.500 peso. Tổng thu nhập của ngư dân trong mùa mưa là từ 1.000 peso đến 10.000 peso và chi phí hàng ngày trong mỗi chuyến đi câu là từ 20 peso đến 100 pê sô, chủ yếu được sử dụng cho xăng dầu. Thu nhập của ngư dân phụ thuộc vào số lượng cá mà họ đánh bắt bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong mùa. Phân tích lợi ích chi phí cho thấy thu nhập ròng P281,27 mỗi ngày với tỷ lệ hoàn vốn đầu tư là 174,4%.