THÀNH PHẦN LOÀI THÂN MỀM CHÂN BỤNG TRÊN CẠN (GASTROPODA: MOLLUSCA) Ở KHU VỰC NÚI PHƯỢNG HOÀNG, XÃ PHÚ THƯỢNG, HUYỆN VÕ NHAI, TỈNH THÁI NGUYÊN - Nguyễn Thanh, Bình; Hoàng Ngọc, Khắc; Hoàng Văn , Ngọc; Đỗ Công, Ba (TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Nghiên cứu về thành phần loài Thân mềm Chân bụng trên cạn ở khu vực núi đá vôi Phượng Hoàng, tỉnh Thái Nguyên được tiến hành từ 12/2016 đến 5/2017. Kết quả phân tích được 48 loài, thuộc 32 giống, 13 họ. Trong đó họ Cyclophoridae đa dạng nhất có 12 loài, tiếp theo là họ Camaenidae có 8 loài, Ariophantidae có 7 loài, Pupinidae có 5 loài, Achatinidae và Clausiliidae có 4 loài, Chronidae có 2 loài. Thấp nhất có 6 họ Diplommatinidae, Enidae, Veronicellidae, Streptaxidae, Plectopylidae và Philomycidae chỉ có 1 loài. Loài phổ biến và có độ phong phú cao nhất nhất là Diplommatina balansai robusta chiếm 15,99%, các loài khác có độ phong phú thấp. Các loài Thân mềm Chân bụng trên cạn thường phân bố ở những nơi có tầng thảm mục dày, mật độ trung bình 18,77 con/m2, nhiệt độ trung bình từ 200C - 280C, độ ẩm trung bình từ 67% - 88%. Sinh cảnh rừng tự nhiên trên núi đá vôi thành phần loài Thân mềm Chân bụng trên cạn phong phú nhất với 47 loài, chiếm 97,92% số loài tại đây.