VẤN ĐỀ LAO ĐỘNG PHI CHÍNH THỨC - KINH NGHIỆM Ở MỘT SỐ QUỐC GIA - Nguyễn, Thế Thắng; Vũ Thị, Phương Thảo (TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Lao động phi chính thức là thành phần lao động tồn tại tất yếu trong mọi nền kinh tế dù mức độ phát triển, tính chất và hình thức biểu hiện khác nhau. Bài viết tập trung nghiên cứu các vấn đề liên quan đến đặc điểm lao động phi chính thức của một số quốc gia và khu vực, đặc biệt là chính sách mà các quốc gia này vận dụng để ra tăng hiệu quả của lực lượng lao động và giảm thiểu những hạn chế của họ đối với nền kinh tế và các vấn đề xã hội. Các quốc gia châu Âu tập trung vào các khía cạnh lương và phúc lợi, đồng thời với điều chỉnh quản trị nhà nước, trong khi đó các nước khác như Trung Quốc hoặc Ấn Độ chủ yếu thực hiện các hoạt động hỗ trợ phúc lợi nhưng chưa có hệ thống đào tạo và bảo trợ xã hội bền vững. Đây là những kinh nghiệm quí giá có thể học tập, vận dụng và xây dựng các giải pháp tình thế và giải pháp lâu dài với vấn đề lao động phi chính thức ở Việt Nam hiện nay.