NGHIÊN CỨU, ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP SỬ DỤNG HỢP LÝ NGUỒN LỢI HẢI SẢN KHU VỰC VEN BIỂN TỈNH BẠC LIÊU - Mai, Định; Đỗ, Nga; Trần, Anh; Nguyễn, Bình; Dư, Toán (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2023)
Việc sử dụng hợp lý nguồn lợi hải ѕản là việc làm quan trọng góp phần phát triển ѕản хuất thủу ѕản bền ᴠững. Nguồn lợi hải sản ven biển và sự đa dạng về thành phần loài cá và động vật đáy trong khu vực tranh trại điện gió, tỉnh Bạc Liêu được nghiên cứu vào thời gian 6/2020 với trữ lượng hải sản lớn, phong phú về chủng loại bao gồm khoảng 161 loài cá biển; 26 loài tôm; 34 loài cua, ghẹ; 48 loài hai mảnh vỏ; 48 loài động vật đáy; 232 loài thực vật nổi và 246 loài động vật phù du. Nhiều loại hải sản có trữ lượng lớn và có giá trị kinh tế cao như: Tôm, cá hồng, cá gộc, cá sao, cá thu, cá chim, cá đường, ốc, sò huyết, .... Các nhóm giải pháp đề xuất nhằm bảo vệ, khai thác, sử dụng hợp lý nguồn lợi hải sản khu vực ven biển tỉnh Bạc Liêu bao gồm nhóm giải pháp về cơ chế chính sách, nhóm giải pháp; nhóm giải pháp về khoa học kỹ thuật; nhóm giải pháp về tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng đưa ra là hợp lý và có giá trị sử dụng cao.