ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC ĐĂNG KÝ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN ĐÔ LƯƠNG, TỈNH NGHỆ AN GIAI ĐOẠN 2019 – 2021 - Nguyễn, Thuỷ; Nguyễn, Linh; Trần, Anh; Vũ, Hảo; Nguyễn, Nhuận; Nguyễn, Thảo (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2024)
Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn huyện Huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An thời gian qua mặc dù đã có những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn, tồn tại cần phải khắc phục. Vì vậy, một đề tài nghiên cứu đã được tiến hành nhằm đánh giá thực trạng và hiệu quả của công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, từ đó đưa ra được những giải pháp có tính khả thi. Đề tài đánh giá công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên số liệu thứ cấp và điều tra 120 người sử dụng đất và 20 cán bộ chuyên môn. Kết quả tổng hợp số liệu cho thấy, Giai đoạn 2019 – 2021 huyện Đô Lương có 18.999 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đất ở, với tổng diện tích là 1.502,77 ha. Số hồ sơ được phê duyệt cấp tổng cả 3 năm là 13.295 hồ sơ, chiếm 69,98%. Kết quả đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp: có 9.337 hồ sơ xin cấp với tổng diện tích là 4.716,59ha. Số hồ sơ được phê duyệt là 6.605 hồ sơ, đạt tỷ lệ bình quân là 70,74 %. Đã tìm ra được 10 yếu tố ảnh hưởng đến công tác đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ những kết quả này, nhóm nghiên cứu cũng đã đề xuất 02 nhóm giải pháp có tính khả thi cao nhằm đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn nghiên cứu.