MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÝ LUẬN VỀ GIÁO DỤC NGĂN NGỪA HÀNH VI LỆCH CHUẨN Ở HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ - Phí, Hiếu (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2025)
Bài báo đề cập đến sự cần thiết của giáo dục ngăn ngừa hành vi lệch chuẩn ở học sinh trung học cơ sở và những vấn đề lý luận cơ bản liên quan đến hoạt động này. Bằng các phương pháp nghiên cứu lý thuyết, tác giả đã thu thập, phân tích, khái quát nội dung chính của các nghiên cứu có liên quan đến giáo dục ngăn ngừa hành vi lệch chuẩn và chỉ ra những khoảng trống cần tiếp tục khai thác, phát triển từ những nghiên cứu đó. Theo cách tiếp cận liên ngành, tác giả đã xác định những hành vi lệch chuẩn ở học sinh trung học cơ sở trong từng lĩnh vực (học tập, giao tiếp, phát triển bản thân), đồng thời xác định mục tiêu, nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động giáo dục ngăn ngừa hành vi lệch chuẩn ở các em. Kết quả nghiên cứu được trình bày trong bài báo là tài liệu tham khảo cho các nhà nghiên cứu cùng hướng và cho các nhà giáo dục trong việc thiết kế hoạt động giáo dục ngăn ngừa hành vi lệch chuẩn ở học sinh trung học cơ sở.