NGHIÊN CỨU VỀ SỰ LO LẮNG KHI NÓI CỦA SINH VIÊN NĂM CUỐI TRONG QUÁ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦ ĐÔ HÀ NỘI, VIỆT NAM - vuong thi hai, yen; Nguyen Quynh, Anh; Trinh Thi, Lan (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2025)
Lo lắng khi nói trong quá trình học tiếng Anh vẫn là rào cản đáng kể đối với thành tích học tập và phát triển chuyên môn, đặc biệt là đối với những người không phải là người bản ngữ trong giáo dục ở bậc đại học. Nghiên cứu này tìm hiểu các yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến năng lực nói tiếng Anh của sinh viên năm cuối chuyên ngành tiếng Anh tại Đại học Thủ đô Hà Nội trong năm học 2023-2024. Mục đích của nghiên cứu là xác định các nguồn gây ra lo lắng khi nói và xây dựng các biện pháp can thiệp hiệu quả để nâng cao trình độ nói và sự tự tin của sinh viên. Nghiên cứu sử dụng phương pháp tiếp cận hỗn hợp, kết hợp các cuộc khảo sát định lượng sử dụng thang đo lo lắng trong lớp học ngoại ngữ (FLCAS) với các cuộc phỏng vấn bán cấu trúc định tính. Có 150 sinh viên năm cuối chuyên ngành tiếng Anh đã tham gia khảo sát, với 20 sinh viên được chọn để phỏng vấn chuyên sâu nhằm tìm hiểu trải nghiệm của họ với chứng lo lắng khi nói. Các phát hiện cho thấy nỗi sợ bị đánh giá tiêu cực, vốn từ vựng hạn chế và luyện nói không đủ là những yếu tố chính góp phần gây ra chứng lo lắng. Ngoài ra, các khía cạnh văn hóa, chẳng hạn như mối quan tâm giữ thể diện và xu hướng cầu toàn, đã tác động đáng kể đến ý chí giao tiếp của sinh viên. Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc thực hiện các biện pháp can thiệp có mục tiêu, bao gồm các cuộc thảo luận nhóm nhỏ, các buổi thực hành nói thường xuyên và các hội thảo quản lý lo lắng, đã dẫn đến những cải thiện đáng kể về sự tự tin và hiệu suất nói của học sinh. Những phát hiện này cung cấp những hiểu biết có giá trị cho các nhà giáo dục để phát triển các chiến lược giảng dạy hiệu quả hơn và các hệ thống hỗ trợ giải quyết các rào cản tâm lý trong quá trình tiếp thu tiếng Anh.