ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ SỬ DỤNG ĐẤT CỦA MỘT SỐ CÂY TRỒNG CHỦ LỰC TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BẮC SƠN, TỈNH LẠNG SƠN - Linh; Trung; Anh; Chiến (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2025)
Bắc Sơn là huyện miền núi của tỉnh Lạng Sơn, có diện tích đất nông nghiệp chiếm 79,24 diện tích đất tự nhiên. Từ các yếu tố về đã xác định ba cây trồng chủ lực của Huyện là: cây Quýt vàng, Thuốc lá và Lạc đỏ. Đánh giá hiệu quả sử dụng đất cho thấy kiểu sử dụng đất cây Thuốc lá cho hiệu quả kinh tế trung bình (6 điểm) trong khi đó kiểu sử dụng đất cây Quýt vàng và Lạc đỏ cho hiệu quả kinh tế cao (lần lượt là 9 và 8 điểm). Cả 3 cây trồng chủ lực của huyện đều cho hiệu quả xã hội ở mức cao là những cây trồng tiềm năng kinh tế và xã hội lớn, đặc biệt là cây quýt vàng. Trong 3 loại cây trồng chủ lực thì quýt vàng có hiệu quả môi trường cao nhất do khả năng che phủ đất tốt (100%) và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón đúng khuyến cáo. Hai loại cây trồng còn lại cần phải kiểm soát tốt việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Trong những năm tới bên cạnh việc chú trọng nâng cao hiệu quả kinh tế cần phải nâng cao kỹ thuật canh tác và hỗ trợ đầu tư về phân bón, thuốc BVTV hiệu quả để các cây trồng tiếp tục trở thành cây chủ lực của Huyện mang lại giá trị cao cho người dân.