Thế giới loài vật trong truyện viết cho thiếu nhi của một số nhà văn dân tộc thiểu số Việt Nam hiện đại - Cao Thị, Hảo (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Bài viết đề cập đến đóng góp của một số tác giả dân tộc thiểu số cho mảng văn học thiếu nhi khi viết về thế giới loài vật gần gũi với trẻ em miền núi. Các nhà văn dân tộc thiểu số đã mang vào trong trang văn viết cho thiếu nhi của mình những nét tiêu biểu nhất của cảnh sắc và con người miền núi, đặc biệt là thế giới loài vật vô cùng gần gũi, đáng yêu. Trong truyện viết cho thiếu nhi của một số tác giả tiêu biểu như: Mã A Lềnh, Vi Hồng, Đoàn Lư..., độc giả nhỏ tuổi tìm thấy cho mình những bài học bổ ích, sâu sắc về tình yêu loài vật, con người, tình yêu lao động và những trải nghiệm thú vị với những kỉ niệm khó quên. Đó cũng là những bài học giáo dục cho các em về lẽ phải và cách làm người sâu sắc, ý nghĩa. Đây có thể coi là nguồn tài liệu phong phú, đa dạng cho các cấp Tiểu học và Mầm non ở các địa phương miền núi phía Bắc. Tuy nhiên, hiện nay nguồn tư liệu này chưa được chú trọng để đưa vào tiếp nhận trong các nhà trường phổ thông.