TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG NGƯỜI DAO Ở HUYỆN YÊN SƠN, TỈNH TUYÊN QUANG: THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP - Phạm Hồng, Ngân (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2024)
Người Dao ở Việt Nam có nhiều nhóm ngành khác nhau, sống rải rác ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Tuyên Quang, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn… Đặc biệt, tỉnh Tuyên Quang là tỉnh hội tụ đầy đủ tất cả 9 nhóm ngành Dao. Do lịch sử tộc người cũng như đặc điểm cư trú khác nhau mà trang phục mỗi nhóm có nét đặc sắc riêng biệt. Kết quả cho thấy: nghiên cứu về người Dao, nhất là trang phục truyền thống giúp họ nhận thấy ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ gìn trang phục truyền thống, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc vận dụng vào xây dựng đời sống văn hóa mới ở cơ ở là điều cần thiết hiện nay.