SỰ LỰA CHỌN CON ĐƯỜNG CỨU NƯỚC VÀ PHÁT TRIỂN XÃ HỘI CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM TỪ CUỐI THẾ KỶ XIX ĐẦU THẾ KỶ XX - Trần Minh Tú (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2020)
Cuộc cách mạng giải phóng dân tộc ở Việt Nam được tiến hành bằng con đường cách mạng vô sản dưới ánh sáng của Chủ nghĩa Mác – Lênin và Cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười Nga năm 1917. Cuộc đấu tranh gay gắt giữa các khuynh hướng cứu nước phong kiến, tư sản, vô sản vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX và sự phát triển không ngừng của phong trào cách mạng nước ta đòi hỏi một sự lựa chọn sáng suốt của lịch sử nhằm tìm ra con đường cứu nước đúng đắn, giải phóng dân tộc và phát triển xã hội. Sự lựa chọn này có ý nghĩa hết sức quan trọng, quyết định tới vận mệnh của quốc gia, dân tộc. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, cuối cùng thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 đã chứng minh: Con đường cách mạng vô sản ở nước ta được chính lịch sử nước ta lựa chọn và sự lựa chọn đó là đúng đắn cả trong hoàn cảnh đất nước ta hiện nay và cũng phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử loài người.