Dấu ấn văn hóa Lào trong tiểu thuyết “Đất cánh đồng chum” của Trịnh Thanh Phong - Trân Thị, Lệ Thanh (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Nhà văn Trịnh Thanh Phong là một trong những cây bút tiêu biểu của nền văn xuôi Tuyên Quang thời kỳ Đổi mới. Ông thuộc thế hệ nhà văn trưởng thành sau 1980 và đặc biệt có nhiều thành tựu vào những năm đầu của thế kỷ XXI. Với 65 năm tuổi đời và ngót 40 năm cầm bút, ông không chỉ đóng góp cho nền văn học Tuyên Quang nói riêng, văn học Việt Nam nói chung về số lượng các tác phẩm (bao gồm đủ các thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký, thơ…) mà còn đóng góp nhiều tác phẩm có chất lượng, được ghi nhận bởi nhiều giải thưởng lớn trong và ngoài nước. Đất cánh đồng Chum là cuốn tiểu thuyết đã nhận được giải thưởng Đông Dương – Giải thưởng văn học Sông Mêkông. Đây là giải thưởng về tình hữu nghị ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia tại PhNôm Pênh năm 2008. Bài viết, trên cơ sở khái quát một vài nét về cuộc đời, văn nghiệp của Trịnh Thanh Phong và nét đẹp của văn hóa Lào, từ đó chỉ ra những nét văn hóa Lào đặc sắc trong tiểu thuyết Đất cánh đồng Chum.