Malaysia - một quốc gia đa dân tộc và đa văn hóa - Trần, Thúy Anh (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2020)
Do đặc điểm phát triển của lịch sử trong thành phần cư dân của Malaysia hình thành ba cộng đồng dân tộc chính: cộng đồng người Melayu (người Melayu và các tộc người bản địa khác), cộng đồng người Hoa và cộng đồng người Ấn độ. Malaysia là một trong những đất nước có nền văn hóa đa dạng và độc đáo nhất trên thế giới. Mỗi dân tộc một tiếng nói và một nền văn hóa khác nhau nhưng khi gặp nhau tại đất nước Malaysia đã hòa quyện và thăng hoa tạo nên một nền văn hóa chung - văn hóa Malaysia. Đa dân tộc và văn hóa đồng nghĩa với việc có nhiều những tín ngưỡng về tôn giáo khác nhau và Malaysia cũng không nằm ngoài quy luật đó. Tất cả người Melayu theo Islam giáo nhưng người Hoa có sự lựa chọn khác nhau về tôn giáo như Phật giáo, Nho giáo, đạo Lão hay Thiên chúa giáo. Người Ấn độ chủ yếu là những người theo Hindu giáo nhưng cũng có những tín đồ Islam giáo, Thiên chúa giáo và Phật giáo. Các cộng đồng người ở Malaysia đã cùng nhau xây dựng đất nước Malaysia phát triển, sống hòa hợp, đoàn kết, cùng nói tiếng Melayu - ngôn ngữ quốc gia, tôn trọng văn hóa của nhau và xây dựng mối quan hệ tốt giữa các cộng đồng.