Truyền thuyết về sự phá hủy của thành phố Nonghan: Thủ đô văn hóa du lịch của lưu vực Nonghan, tỉnh Sakon Nakhon, Thái Lan. - Chinnabutr , Surachai; Chantaduang, Kanjana (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Nonghan, tỉnh Sakon Nakhon là hồ nước ngọt lớn thứ hai ở Thái Lan. Nó có lịch sử lâu đời, xuất hiện trong các truyền thuyết như: truyền thuyết con nai trắng (ตำนานเก้งเผือก), truyền thuyết con sóc trắng (ตำนานกระรอกด่อน), chuyện cổ tích xương ngực Đức Phật (อุรังคธาตุนิทาน). Nhà nghiên cứu đã thu thập các câu chuyện dân gian xung quanh lưu vực Nonghan và sử dụng để phân tích theo phương pháp luận trong văn hóa dân gian. Bài viết này nhằm mục đích nghiên cứu các câu chuyện thần thoại và truyện dân gian mô tả lịch sử của Nonghan và sự sụp đổ đã trở thành một đầm lầy lớn. Nghiên cứu cho thấy truyền thuyết nai trắng là một truyền thuyết xuất hiện trong niên sử của tỉnh Sakon Nakhon. Nó giải thích nguyên nhân khiến mặt đất chìm xuống trở thành một đầm lầy lớn gây ra nhiều hòn đảo nhỏ khác nhau dẫn đến những câu chuyện lịch sử và văn hóa của tỉnh Sakon Nakhon. Bên cạnh đó, truyền thuyết con sóc trắng cũng mô tả sự sụp đổ của thành phố, Ekchathita đã trở thành một đầm lầy lớn vì mọi người ăn thịt sóc trắng. Hơn nữa, chuyện cổ tích xương ngực Đức Phật (truyền thuyết Phra That Phanom) cũng mô tả sự thịnh vượng của Nonghan và sự sụp đổ của thành phố. Đối với văn học của Pha Daeng Nang Aii, nó cũng giải thích sự sụp đổ của thành phố Nonghan. Nghiên cứu này phản ánh câu chuyện về niềm tin và sự linh thiêng của nơi xuất hiện trong câu chuyện lưu vực Nonghan của tỉnh Sakon Nakhon được sử dụng làm thủ đô văn hóa để phát triển du lịch sinh thái bền vững trong lưu vực Nonghan.