Dấu ấn văn hóa ẩm thực vùng đồng bằng Bắc Bộ trong tản văn “Mùi của ký ức” của Nguyễn Quang Thiều - Nguyễn Thị Thanh, Ngân (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2022)
Nghiên cứu văn học dưới góc nhìn văn hóa là hướng tiếp cận khoa học, góp phần nhìn nhận tác phẩm một cách tổng thể. Bài viết khai thác khía cạnh văn hóa ẩm thực với những nét đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ trong tản văn “Mùi của ký ức” (Nguyễn Quang Thiều) qua việc miêu tả bố cục mâm cơm, sự lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến và thưởng thức các món ăn tiêu biểu. Điều này cho thấy ảnh hưởng của văn hóa đối với văn học và sự hấp dẫn của văn học khi nhìn từ góc độ văn hóa.