QUAN HỆ DÒNG HỌ QUA NGHI LỄ TANG MA CỦA NGƯỜI TÀY Ở TUYÊN QUANG - Hứa Đức, Hội (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Tang ma là một hiện tượng văn hóa tâm linh, đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của tộc người Tày. Ở đó ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa trong quan hệ gia đình, dòng tộc nội ngoại, cộng đồng và biểu hiện niềm tin về tôn giáo tín ngưỡng của một cộng đồng ấy. Nghi lễ trong tang ma thể hiện một quy tắc ứng xử giữa cá nhân trong gia đình, dòng họ với cộng đồng. Thế ứng xử đó tạo nên mối giao ước và những quy tắc không chỉ liên quan đến người chết, mà rằng buộc người sống với nhau, buộc con người phải có nghĩa vụ, trách nhiệm với các thành viên trong dòng họ, cộng đồng.