NĂNG LƯỢNG GIÓ NGOÀI KHƠI PHỤC VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ BIỂN BỀN VỮNG TRONG BỐI CẢNH BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - Trịnh Phương, Ngọc; Trần Thị, Nhung (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Nghiên cứu này đánh giá sự chuẩn bị sẵn sàng của Việt Nam cho chương trình năng lượng gió ngoài khơi bằng phương pháp phân tích SWOT. Nghiên cứu chỉ ra rằng Việt Nam có rất nhiều thế mạnh và cơ hội khiến cho việc đầu tư vào năng lượng gió ngoài khơi trở thành một lựa chọn hiệu quả về mặt kinh tế trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Mặc dù Việt Nam đã nỗ lực để đáp ứng các yêu cầu về cấp phép và hợp đồng đối với lĩnh vực điện gió ngoài khơi, vẫn còn một số lỗ hổng quan trọng có thể làm chậm trễ quá trình này. Các vấn đề như chính sách và quy hoạch, hệ thống cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực công nghệ cao, chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia là những mối đe dọa đối với việc triển khai và vận hành suôn sẻ của một nhà máy điện gió ngoài khơi. Do đó, nghiên cứu đã khuyến nghị Chính phủ Việt Nam cần hết sức lưu ý đến những nội dung này. Ngoài ra, một điểm yếu cụ thể đã được xem xét là tài chính và cung cấp một số phương án tài trợ cho sự phát triển của ngành. Việt Nam cần hoàn thiện quy hoạch năng lượng gió ngoài khơi và xây dựng cơ chế chính sách phù hợp để thu hút các nhà đầu tư.