SỰ PHỤ THUỘC VÀO NHIỆT ĐỘ CỦA DAO ĐỘNG EXAFS PHÍ ĐIỀU HÒA CỦA TINH THỂ SILIC - Tống Sỹ , Tiến; Lê Việt , Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Trong công việc này, dao động của phổ cấu trúc tinh tế mở rộng (EXAFS) phi điều hòa của tinh thể silic đã được biểu diễn qua các số hạng của hệ số Debye-Waller bằng phương pháp khai triển cumulant đến bậc bốn. Bốn EXAFS cumulant đầu tiên đã được tính toán dựa trên mô hình Einstein tương quan phi điều hòa (ACE) cổ điển và qui trình phân tích phù hợp, trong đó các tham số nhiệt động được rút ra từ hàm thế hiệu dụng phi điều hòa thu được bằng cách tíếp cận các đóng góp lân cận của lớp nguyên tử đầu tiên. Việc phân tích sự phụ thuộc vào nhiệt độ của dao động EXAFS được thực hiện thông qua việc đánh giá ảnh hưởng của các cumulant vào sự giảm biên độ và sự dịch pha. Các kết quả tính số được tìm thấy trùng hợp tốt với các kết quả thu được bằng mô hình ACE lượng tử và thực nghiệm ở các nhiệt độ khác nhau. Các kết quả thu được là rất hữu ích đối trong việc phân tích các dữ liệu EXAFS thực nghiệm của c-Si.