TÌM HIỂU, ĐÁNH GIÁ VỀ GIÁ TRỊ NỘI DUNG VÀ NGHỆ THUẬT CỦA CÁC HOÀNH PHI, CÂU ĐỐI TRONG NHỮNG NGÔI ĐỀN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG - Nguyễn Thị , Giang (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Tuyên Quang từ lâu đã nổi tiếng là nơi “rừng thiêng”, có nhiều ngôi đền, đình, chùa, miếu, mạo… Ở những nơi linh thiêng này không thể thiếu các hoành phi, câu đối bởi nó tạo nên hồn sắc cho các công trình tâm linh. Treo hoành phi, dán câu đối là một nét văn hóa tốt đẹp của người Việt. Các hoành phi, câu đối chữ Hán Nôm được treo, dán, trạm khắc tại các đền chùa trên địa bàn thành phố Tuyên Quang cũng có nội dung phản ánh là ca ngợi vẻ đẹp phong cảnh của con người xứ Tuyên và thể hiện tư tưởng triết lý của cuộc sống.