HOẠT TÍNH GÂY ĐỘC TẾ BÀO IN VITRO CỦA CÁC CẶN CHIẾT LOÀI TỬ CHÂU LÁ TO (CALLICARPA MACROPHYLLA VAHL.) Ở THÁI NGUYÊN - Vũ Thị Thu , Lê; Phạm Thị Hồng , Minh; Nguyễn Thương, Tuấn; Đào Việt , Hùng; Hoàng Thị, Bích; Đỗ Tiến , Lâm (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Cây Tử châu lá to (Callicarpa macrophylla Vahl) được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền để chữa các bệnh như xuất huyết tiêu hóa, ho ra máu, nôn ra máu, chảy máu cam, đòn ngã sưng đau, thấp khớp, đau nhức xương… Cặn chiết tổng của thân, lá và quả của cây Tử châu lá to thể hiện hoạt tính gây độc in vitro trên ba dòng tế bào ung thư ở người (phổi: Lu-1, gan: Hep-G2 và vú: MCF-7) bằng phương pháp SRB với giá trị CS (%) trong khoảng từ 30,23 ± 1,5 đến 90,22 ± 0,15%. Trong đó, cặn chiết methanol tổng của lá cây Tử châu lá to (Callicarpa macrophylla Vahl) thể hiện hoạt tính gây độc tế bào tốt với giá trị CS (%) trong khoảng từ 30,23 ± 1,5 đến 47,84 ± 2,1%. Phân đoạn n-hexane (L.CM.H) của lá Tử châu lá to biểu hiện hoạt tính gây độc tế bào tốt hơn so với các phân đoạn ethyl acetate (L.CM.E) và methanol (L.CM.M) với giá trị CS (%) từ 12,49 ± 1,4 đến 20,18 ± 0,8%.