ĐÁNH GIÁ HOẠT TÍNH KHÁNG VIÊM IN VITRO CỦA THÂN CÂY KÊ HUYẾT ĐẰNG (MILLETTIA DIELSIANA HARMS) TẠI TUYÊN QUANG - Trần Đức, Đại; Đào Việt, Hùng; Vũ Thị, Thu Lê; Vũ Thành, Đạt (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Từ thân cây Kê huyết đằng (Millettia dielsiana Harms) đã xử lý và chiết mẫu thu nhận được các cặn chiết, trong đó cặn chiết tổng EtOH (220 g) và cặn chiết phân đoạn lần lượt là etyl axetat (MDE, 60 g), nước (MDW, 150 g). Phân tích định tính cặn chiết tổng của thân cây Kê huyết đằng chứa các nhóm chất thuộc steroid, alkaloid, flavonoid, coumarin, saponin và tannin. Thử hoạt tính kháng viêm của các cặn chiết thu nhận được từ thân cây Cỏ máu cho thấy, cặn tổng EtOH tại nồng độ 100 µg/ml có khả năng ức chế sản sinh NO mạnh và không gây độc cho cho tế bào với giá trị IC50 là 46,98 µg/ml. Đối với cặn MDE và MDW biểu hiện hoạt tính kháng viêm tốt với giá trị IC50 lần lượt là 33,07 µg/ml và 95,46 µg/ml.