HIỆN TRẠNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ RỪNG VÀ ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG HUYỆN SƠN DƯƠNG, TỈNH TUYÊN QUANG - Trần Thị, Ngọc Hà; Vi Thùy, Linh (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Bài báo tập trung nghiên cứu hiện trạng công tác quản lý rừng trên địa bàn huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Các phương pháp nghiên cứu được sử dụng gồm: thu thập tổng hợp số liệu, điều tra, khảo sát thực tế, thống kê. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong thời gian qua, diện tích rừng trên địa bàn huyện có xu hướng tăng lên (tỷ lệ che phủ tăng từ 48,95% năm 2017 lên 51,5% năm 2019), tuy nhiên chỉ tập trung vào rừng trồng (tăng hơn 2 nghìn ha), còn rừng tự nhiên có xu hướng giảm nhẹ (gần 1 ha). Diện tích rừng được chia nhỏ để quản lý (trong đó hơn 55% diện tích rừng và đất lâm nghiệp do Ủy ban nhân dân các xã quản lý, 19,24% do các hộ gia đình – cá nhân quản lý, 14,09% do Ban quản lý rừng đặc dụng quản lý, còn lại do các tổ chức kinh tế và các tổ chức khác quản lý). Nghiên cứu cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác quản lý rừng của địa phương (như: địa bàn quản lý rộng, thiếu nguồn nhân lực quản lý, cơ sở vật chất còn thiếu thốn…) từ đó đưa ra hệ thống các giải pháp đối với chính quyền địa phương, người dân và các bên liên quan nhằm quản lý rừng bền vững.