PHÂN LẬP CÁC CHỦNG NẤM MEN CÓ KHẢ NĂNG TĂNG SINH CAO TỪ MỘT SỐ MẪU THỰC PHẨM TẠI HUYỆN SƠN DƯƠNG, TỈNH TUYÊN QUANG - Vi Đại, Lâm; Bùi Đình, Lãm; Lưu Hồng, Sơn; Nguyễn Thị, Tình; Tạ Thị, Lượng; Phạm Thị, Ngọc Mai (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Nấm men là loại vi sinh vật nhân thực đơn bào có nhiều ứng dụng trong sản xuất. Những sản phẩm từ quá trình lên men như rượu, bánh mỳ, thức ăn chăn nuôi luôn đòi hỏi những chủng nấm men có hoạt tính tốt, khả năng tăng sinh cao. Bằng các phương pháp phân lập nấm men của Zerihun Tsegaye, phương pháp định danh nấm men đã phân lập và xác định được 2 loài nấm men có khả năng tăng sinh tốt từ các mẫu thực phẩm tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Chủng Trichosporon asahii có khả năng là sinh vật mô hình cho các nghiên cứu sinh học phân tử và y học. Chủng Saccharomyces cerevisiae có khả năng tăng kích thước bột nhào bánh mỳ, cho thấy tiềm năng có thể được ứng dụng vào thực tế sản xuất.