NÂNG CAO HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA CÁC TRANG TRẠI TRỒNG BƯỞI Ở XÃ PHÚC NINH - HUYỆN YÊN SƠN - TỈNH TUYÊN QUANG - Trần Thị, Diên (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2022)
Nghiên cứu đã khảo sát 90 trang trại trồng bưởi ở xã Phúc Ninh huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang và sử dụng một số phương pháp nghiên cứu kinh tế để đánh giá và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế trong sản xuất bưởi. Kết quả nghiên cứu cho thấy bưởi là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, là cây trồng chủ lực, góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân ở xã Phúc Ninh. Những năm gần đây, diện tích, năng suất và sản lượng bươi của các trang trại ở xa Phuc Ninh không ngừng gia tăng. Tuy nhiên giá bán không ổn định, thị trường tiêu thụ sản phẩm khó khăn dẫn đến hiệu quả kinh tế sản xuất bưởi của trang trại chưa cao và không bền vững. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số yếu tố có ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả kinh tế sản xuất bưởi của trang trại như quy mô sản xuất, nguồn vốn đầu tư, mô hình VietGap, độ tuổi của cây bưởi và thời điểm tiêu thụ. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đã đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất bưởi của các trang trại ở xã Phúc Ninh.