KHẢO SÁT ĐƯỜNG CONG TỪ TRỞ TRONG QUÁ TRÌNH TỪ HÓA CỦA PEROVSKITE MANGAN PHA TẠP - Nguyễn Thị Kim, Oanh; Vũ Quang, Thọ (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2022)
Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành khảo sát tính chất của đường cong từ trở trong mô hình Ising có cạnh tranh tương tác sắt từ và phản sắt từ bằng phương pháp giải tích trường trung bình tương quan gần. Kết quả cho thấy xuất hiện các bước nhảy trong đường cong từ trở và các bước nhảy này có dạng tương đồng với các bước nhảy xảy ra trong vật liệu Perovskite mangan pha tạp Pr0.5Ca0.5Mn0.97Ga0.03O3. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận thấy số lượng các bước nhảy từ cũng như vị trí và độ cao của các bước nhảy phụ thuộc vào số tương tác lân cận gần nhất z, xác suất cạnh tranh giữa tương tác sắt từ - phản sắt từ p và độ thăng giáng .