LỰA CHỌN CÂY TRỒNG ƯU TIÊN ĐẦU TƯ ỨNG DỤNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN THAN UYÊN, TỈNH LAI CHÂU - Đoàn Thị, Hân; Nguyễn Thị Mai , Hương (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2022)
Hiện nay, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp ở các địa phương đang trở lên cấp thiết. Tuy nhiên, chi phí để ứng dụng các thành tựu của khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp là tương đối lớn. Do đó, hoạt động đầu tư không thể dàn trải, phải có tiêu chí để lựa chọn ưu tiên để ứng dụng với từng loại cây trồng hoặc từng bước trong quy trình sản xuất kinh doanh. Báo cáo này trình bày kết quả nghiên cứu về tiêu chí lựa chọn loại cây trồng ưu tiên đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trên địa bàn huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Trên cơ sở đánh giá hiện trạng các loại cây trồng đang được trồng trên địa bàn huyện, phỏng vấn các chuyên gia ở địa phương, nghiên cứu đã xây dựng các tiêu chí lựa chọn loài cây trồng để ưu tiên đầu tư, xác định trọng số cho từng tiêu chí. Bằng cách sử dụng phương pháp TOPSIS trong lựa chọn ưu tiên các loại cây trồng, nghiên cứu đã xác định được 3 loài cây trồng ưu tiên trong 8 loại lựa chọn nghiên cứu là: chè, lúa và chanh leo.