HOẠT TÍNH CHỐNG OXI HÓA, CHỐNG UNG THƯ TỪ CÂY SÂM CAU (CURCULIGO ORCHIOIDES) THU HÁI TẠI HUYỆN SƠN DƯƠNG, TUYÊN QUANG - Trần Đức, Đại; Đỗ Công, Ba; Tống Văn, Trường; Nguyễn Thị, Nguyệt; Ngô Thanh, Huyền; Dương Thị Diễm, Quỳnh; Trần Thanh, Hoài; Lương Thị Thùy, Dương; Phathongin, Mena (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2022)
Cây sâm cau (Curculigo orchioides Gaertn) thuộc họ Hạ trâm (Hypoxidaceae) Curculigoosystemoides Gaertn. (Hypoxidaceae) là cây thân thảo sống lâu năm, thân rễ hình trụ dài. Thân rễ của loại cây này có nhiều dược tính cũng như các tính chất khác như: giải nhiệt, lợi tiểu, kích thích tình dục, bổ trĩ, trị trĩ, tiêu viêm, lở ngứa, chữa bệnh ngoài da, hen suyễn, viêm phế quản, vàng da, ung thư, làm lành vết thương do tiêu chảy …Thử hoạt tính chống oxi hóa bằng các phương pháp loại bỏ các gốc tự do tạo bởi 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl (DPPH), phương pháp gây độc và ức chế sự tăng sinh tế bào MTT [3-(4,5-dimethylthiazol-2-yl)-2,5-diphenyltetrazolium bromide] kết quả cho thấy: Cao etyl axetat (SC.E), cao tổng (SC), cao ethanol - Nước (SCM) biểu hiện hoạt tính chống oxi hóa với giá trị SC50 lần lượt là 38,05 µg/ml, 48,03 µg/ml, 94,04 µg/ml. Mẫu SC, SC.E biểu hiện hoạt đối với dòng tế bào ung thư Hep - G2 với giá trị IC50 lần lượt là 37,2 μg/ml và 18,9 μg/ml. Các mẫu còn lại hoạt tính yếu hoặc không có hoạt tính.