NGHIÊN CỨU CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI TÁCH CHIẾT HỢP CHẤT POLYPHENOL TỪ LÁ SIM (Rhodomyrtus Rommentosa) - Trịnh Thị, Chung; Lưu Hồng, Sơn (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2022)
Tách chiết các hợp chất polyphenol và xác định hoạt tính chống oxyhoa bằng thuốc thử 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) của lá sim (Rhodomyrtus tomentosa) thu hoạch xã Tiên Hội, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên được thực hiện bằng phương pháp chiết bằng dung môi thông thường. Hàm lượng polyphenol và hoạt tính chống oxy hóa được xác định bị ảnh hưởng bởi loại dung môi và nồng độ dung môi, tỷ lệ dung môi/ nguyên liệu, nhiệt độ và thời gian chiết. Các điều kiện được lựa chọn phù hợp cho chiết xuất polyphenol có hoạt tính chống oxy hóa như sau: nồng độ ethanol, tỷ lệ dung môi/ nguyên liệu; nhiệt độ và thời gian chiết lần lượt là 60%, 1/30, 70°C và 60 phút. Hàm lượng polyphenol thu được và hoạt tính chất oxyhoa của lá sim là 162,33 ± 1,23 mg GAE /g DW và 1334,84 ± 14,05µmol TE/g DW đương lượng trolox trên một gam lá khô tương ứng. Những giá trị cao có thể thấy lá sim là một nguồn dược liệu tiềm năng về hợp chất polyphenol có hoạt tính chống oxy hóa cao để ứng dụng trong thực phẩm chức năng và dược phẩm trong tương lai.