ĐÁNH GIÁ NHẬN THỨC CỦA NGƯỜI DÂN XÃ PHÚ THỊNH, HUYỆN ĐẠI TỪ, TỈNH THÁI NGUYÊN VỀ PHÂN LOẠI CHẤT THẢI RẮN SINH HOẠT TẠI NGUỒN - Nguyễn Thị Hồng, Viên (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2022)
Chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) là một trong những tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe cộng đồng. Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên phương pháp phân tích tổng hợp tài liệu, phương pháp thực nghiệm, phương pháp điều tra và phương pháp thống kê mô tả. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Chỉ số phát sinh chất thải rắn sinh hoạt tại xã Phú Thịnh là 0,66kg/người/ngày, cao gấp 2,27 lần so với bình quân tại khu vực trung du miền núi phía Bắc. Nhận thức của người dân xã Phú Thịnh về phân loại CTRSH tại nguồn được đánh giá thông qua hiểu biết, thái độ và hành vi của người dân, đạt 6,58 điểm quy đổi. Người dân có nhận thức khá tốt về phân loại CTRSH. Nhóm tác giả đề đề xuất 2 giải pháp nâng cao nhận thức của người dân: Chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền về phân loại CTRSH đến các hộ gia đình và đẩy mạnh vai trò của Đoàn thanh niên, hội Phụ nữ... trong công tác tuyên truyền, quản lý CTRSH tại nguồn.