ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG SỬ DỤNG ĐẤT NĂM 2021 THỊ TRẤN BẰNG LŨNG – HUYỆN CHỢ ĐỒN – TỈNH BẮC KẠN - Nguyễn Thị , Hồng (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2022)
Nghiên cứu đánh giá hiện trạng và biến động diện tích các lọai hình sử dụng đất thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn năm 2021. Trong nghiên cứu, tác giả sử dụng phương pháp thu thập và tổng hợp số liệu; từ đó xử lý, phân tích và so sánh kết quả; kết hợp với điều tra để khoanh vẽ, chỉnh lý trên bản đồ bằng phần mềm Microstation. Kết quả cho thấy tổng diện tích đất tự nhiên toàn thị trấn là 2,496.39 ha, trong đó, diện tích đất nông nghiệp là 2,069.46 ha, chiếm 82.90%; diện tích đất phi nông nghiệp là 250.57 ha, chiếm 10.04%; diện tích đất chưa sử dụng là 174.69 ha, chiếm 7.06%. Thị trấn Bằng Lũng có biến động diện tích đất theo chiều hướng: giảm diện tích đất nông nghiệp so với năm 2014 do chuyển mục đích sang đất phi nông nghiệp, chủ yếu là xây dựng cơ sở hạ tầng; diện tích nhóm đất phi nông nghiệp tăng so với năm 2014 do đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng chuyển sang. Trên cơ sở đánh giá hiện trạng sử dụng đất, nghiên cứu đề xuất các giải pháp tăng cường về quản lý nâng cao hiệu quả sử dụng đất.