CÁC YẾU TỐ LO LẮNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG NGHE HIỂU CỦA SINH VIÊN KHÔNG CHUYÊN TIẾNG ANH - Le My, Thu; Đỗ, Giang (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2023)
Nghiên cứu theo phương pháp hỗn hợp làm sáng tỏ các yếu tố ảnh hưởng đến nỗi lo lắng của 84 sinh viên không chuyên năm thứ 2 tại một trường đại học công lập ở Việt Nam trong giờ học nghe. Nghiên cứu thu thập dữ liệu qua Bảng câu hỏi khảo sát phỏng theo Kim (2000) và phỏng vấn bán cấu trúc, nhằm tìm hiểu nỗi lo lắng của sinh viên liên quan đến yếu tố về giảng viên, sinh viên và tài liệu sử dụng trong giờ học nghe. Kết quả cho thấy sinh viên lo sợ nhất là mất khả năng tập trung trong quá trình nghe, cách phát âm và giọng điệu lạ, tốc độ của bài nghe và các biểu hiện của giảng viên dạy nghe. Nghiên cứu cũng chỉ ra một số hạn chế đồng thời cung cấp một số đề xuất sư phạm nhằm giảm tải nỗi lo lắng của sinh viên trong giờ học nghe tiếng Anh.