VẤN ĐỀ LỰA CHỌN CHỮ MÔNG TRONG ĐÀO TẠO, BỒI DƯỠNG TIẾNG MÔNG HIỆN NAY (NHÌN TỪ THỰC TIỄN TẠI HAI TỈNH BẮC KẠN VÀ THÁI NGUYÊN) - Nguyễn Kiên, Thọ (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Hiện nay trên thế giới có nhiều loại chữ Mông, song phổ biến và tiện lợi nhất là bộ chữ mà người Mông ở Việt Nam quen gọi là chữ Mông Quốc tế (tên tiếng Anh là Romanized Popular Alphabet – RPA hoặc Hmong RPA). Ở Việt Nam, hiện vẫn còn tồn tại bộ chữ Mông do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành năm 1961, vẫn thường được gọi là Chữ Mông Việt Nam hay Chữ Mông Bác Hồ. Việc giảng dạy tiếng/chữ Mông cho đội ngũ cán bộ công chức công tác ở vùng dân tộc, miền núi, cũng như việc dạy chữ Mông cho đồng bào Mông nói chung, còn có những bất cập, không thống nhất trong việc lựa chọn bộ chữ Mông nào. Quan điểm của chúng tôi: cần đưa vào giảng dạy bộ chữ Mông Quốc tế vì những ưu việt trong sử dụng và phổ biến, thay cho bộ chữ Mông Việt Nam ngày càng ít người sử dụng và bộc lộ nhiều hạn chế.