ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM NÔNG SINH HỌC, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG MỘT SỐ MẪU GIỐNG XUYÊN KHUNG (LIGUSTICUM WALLICHII FRANCH) THU THẬP TẠI MỘT SỐ TỈNH MIỀN NÚI PHÍA BẮC - Dao, Ha; luong, duc; Dao, Hue; vang, Nhu; khuat, chung; pham, hanh (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2023)
Các mẫu giống Xuyên Khung (Ligusticum Wallichii Franch) được thu thập tại một số tỉnh miền núi phía Bắc – Việt Nam: Bản Khoang – Sa Pa – Lào Cai (SP1), Y Tý – Bát Xát – Lào Cai (BX1), Thạch Lâm – Bảo Lâm – Cao Bằng (BL1), Thái An – Quản Bạ – Hà Giang (QB1), Sà Dề Phìn – Sìn Hồ – Lai Châu (SH1). Trong thí nghiệm, các mẫu giống Xuyên Khung có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt tại Sa Pa, Lào Cai và có chiều cao cây trung bình từ 119 – 137cm; năng suất củ khô đạt từ 92,8 – 107,7 tạ/ha; hàm lượng a xít ferulic đạt từ 0,071 – 0,082%, đều cao hơn so với Dược điển Việt Nam V. Trong đó, mẫu giống SH1 có năng suất và hàm lượng a xít ferulic trong dược liệu cao nhất, vượt trội hơn hẳn so với các mẫu giống còn lại.