GIÁ TRỊ CỦA HOA VĂN TRÊN TRANG PHỤC NỮ NGƯỜI DAO QUẦN TRẮNG Ở XÃ HÙNG ĐỨC, HUYỆN HÀM YÊN, TỈNH TUYÊN QUANG TRONG BIỂU ĐẠT VĂN HÓA - Tường, Vân (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2024)
Xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, nơi mà người Dao Quần Trắng cư trú từ nhiều đời nay. Tại đây đã và đang lưu giữ rất nhiều những giá trị văn hóa đặc sắc của người Dao Quần Trắng. Một trong những giá trị đó là hoa văn trên bộ trang phục nữ của họ. Thông qua nghiên cứu này để thấy được những giá trị văn hóa quý giá cần được gìn giữ, phát huy và bảo tồn, góp phần tạo nên sự đa dạng trong bức tranh văn hóa các dân tộc Việt Nam. Để nghiên cứu đạt hiệu quả cao, tác giả sử dụng các phương pháp nghiên cứu như: Phương pháp nghiên cứu tài liệu thứ cấp; Phương pháp thống kê, mô tả; Phương pháp phân tích, tổng hợp; Phương pháp điền dã, khảo sát. Từ đó, đưa ra những nhận định về một số giá trị văn hóa của hoa văn trên trang phục nữ người Dao Quần Trắng như sau: Hoa văn phản ánh đặc trưng đời sống; Hoa văn phản ánh giá trị trong Lễ hội và thực hành nghi lễ; Hoa văn phản ánh giá trị giao thoa văn hóa tộc người. Đây là nét văn hóa làm phong phú đời sống vật chất và tinh thần của người Dao Quần Trắng ở Hùng Đức cần gìn giữ cho thế hệ mai sau.