KHÁM PHÁ TIỀM NĂNG CỦA FOG COMPUTING: ỨNG DỤNG, THÁCH THỨC VÀ HƯỚNG PHÁT TRIỂN - Vũ, Nguyệt; Dung (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2025)
Bài báo này khám phá ý nghĩa và tiềm năng của fog computing, một mô hình mới mở rộng cloud computing đến cạnh mạng. Mục tiêu là cung cấp một phân tích toàn diện về fog computing bằng cách xem xét ý nghĩa, bối cảnh lịch sử, ứng dụng tiềm năng, thách thức kỹ thuật và mối quan hệ với cloud computing. Nghiên cứu cho thấy fog computing nhằm tối ưu hóa độ trễ, sử dụng băng thông và tận dụng tài nguyên bằng cách đưa xử lý và lưu trữ dữ liệu gần nguồn dữ liệu. Nó giới thiệu các danh mục như Lưu trữ trong Fog (StiF), Web trong Fog (WiF) và Hạ tầng như Fog (IaF), mỗi danh mục đều có đặc điểm riêng phù hợp với nguyên tắc fog computing. Bài báo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các thách thức kỹ thuật về phần cứng, hệ điều hành, mạng, cơ sở dữ liệu và trình duyệt/máy chủ để khai thác tối đa tiềm năng của fog computing. Ngoài ra, nó xác định fog computing là một thành phần bổ sung cho cloud computing, điền vào khoảng trống và mở khóa tiềm năng đầy đủ của cloud computing bằng cách phục vụ hệ thống máy tính trong nhà. Bài báo cũng nhận định các hướng nghiên cứu trong tương lai về fog computing, bao gồm sự cộng tác giữa fog và cloud, khả năng mở rộng dịch vụ, khả năng mở rộng của fog, ứng dụng cụ thể dựa trên fog, fog computing di động, liên minh fog, sự cân đối giữa tiêu thụ năng lượng và hiệu suất giao tiếp, thời gian lưu trữ dữ liệu cục bộ, bảo mật lưu trữ và giao tiếp, và fog computing nhạy cảm với ngữ nghĩa. Điều chỉnh các hướng nghiên cứu này sẽ mở ra cánh cửa cho ứng dụng sáng tạo và tiến bộ trong fog computing, tạo điều kiện cho các giải pháp tính toán cạnh thông minh và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực khác nhau.