TỪ CÁI CHẾT ĐẾN TÌNH YÊU: SỰ TÌM KIẾM Ý NGHĨA CUỘC SỐNG CỦA CÁC NHÂN VẬT TRONG 'RỪNG NA UY' CỦA HARUKI MURAKAMI - Ngô, Thị Hồ Điệp (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2025)
Tiểu thuyết Rừng Na Uy của đại văn hào Nhật Bản Haruki Murakami, không chỉ đơn thuần là một câu chuyện về tình cảm lứa đôi, mà còn khắc họa sâu sắc các chủ đề hiện sinh. Nghiên cứu này nhằm mục đích khám phá mối liên hệ giữa tình yêu và cái chết, cũng như cách chúng tác động đến hành trình tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống của các nhân vật. Bằng việc sử dụng phương pháp phân tích nội dung định tính, nghiên cứu tập trung vào các biểu tượng và cảm xúc mà Murakami đã khắc hoạ. Qua đó, làm rõ cách các nhân vật chính như Toru, Naoko, và Midori vượt qua nỗi cô đơn, để rồi khám phá những yếu tố hiện sinh như tự do, sự cô lập và khát vọng tìm kiếm sự kết nối. Kết quả cho thấy rằng tình yêu, dù đau khổ hay hạnh phúc, đều đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các nhân vật định hình bản sắc, vượt qua sự hỗn loạn và tìm kiếm lại đích sống sống trong một bối cảnh xã hội đầy biến động.