Một SO SÁNH ĐỐI CHIẾU CÁC ĐẶC ĐIỂM VỀ NGỮ NGHĨA CỦA THÀNH NGỮ CHỨA TỪ LIÊN QUAN ĐẾN ĐỘNG VẬT TRONG TIẾNG ANH VÀ TIẾNG VIỆT - Ha, Kim Anh; Vương Thị, Yến (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2025)
Nghiên cứu này điều tra các đặc điểm ngữ nghĩa của thành ngữ liên quan đến động vật trong tiếng Anh và tiếng Việt, từ đó định những điểm tương đồng và khác biệt trong cách hai ngôn ngữ này sử dụng các thành ngữ liên quan đến động vật để truyền tải các giá trị văn hóa, niềm tin và hành vi. Thành ngữ là một phần không thể thiếu của biểu hiện ngôn ngữ, phản ánh các bối cảnh văn hóa độc đáo. Phân tích so sánh các thành ngữ liên quan đến động vật trong tiếng Anh và tiếng Việt cung cấp những hiểu biết sâu sắc về các sắc thái ngôn ngữ và văn hóa. Nghiên cứu sử dụng phương pháp định tính và đối chiếu, phân tích các thành ngữ được chọn thông qua các danh mục ngữ nghĩa như biểu tượng, ý nghĩa ẩn dụ và liên kết văn hóa. Phân tích cho thấy rằng mặc dù cả hai ngôn ngữ đều sử dụng động vật để biểu thị các đặc điểm của con người, nhưng cách sử dụng các loại động vật để sắc thái tượng trưng mà chúng đại diện thường khác nhau do ảnh hưởng của văn hóa. Ví dụ, thành ngữ tiếng Anh thường sử dụng các loài động vật như sư tử và cáo để biểu thị sự dũng cảm và xảo quyệt, trong khi thành ngữ tiếng Việt sử dụng các loài động vật như trâu và gà để biểu thị sự chăm chỉ và kiên cường. Nghiên cứu làm nổi bật ảnh hưởng của bối cảnh văn hóa đối với việc lựa chọn hình tượng các động vật trong các thành ngữ và cung cấp những hiểu biết sâu sắc về cách thành ngữ có thể phản ánh văn hóa. Nghiên cứu này đóng góp vào các lĩnh vực ngôn ngữ học, nghiên cứu dịch thuật và giao tiếp liên văn hóa, cung cấp sự hiểu biết sâu sắc hơn về biểu tượng động vật trong ngôn ngữ.