ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỊCH HẠI TRÊN HAI LOÀI HÀU (CRASSOSTREA RIVULARIS VÀ CRASSOSTREA GIGAS) ĐƯỢC NUÔI Ở VEN BIỂN CẦN GIỜ - Bình; Văn; Huong; Nhung; Ba (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2025)
Kết quả nghiên cứu các loài địch hại trên hai loài hàu (Crassostrea rivularis và Crassostrea gigas) từ tháng 1 - 12/2022 ở vùng cửa sông ven biển Cần Giờ, đã xác định được 22 loài địch hại trong 13 họ thuộc 6 nhóm (Arthropoda, Coelenterata, Mollusca, Platyhelminthes, Polychaeta và Rhodophyta). Trong đó, đa dạng nhất là Thân mềm với 10 loài, Giun nhiều tơ có 5 loài, Chân khớp có 4 loài, Ruột khoang, Da gai, Giun dẹp và Rong đỏ chỉ có 1 loài. Tần suất bắt gặp 10 loài địch hại với hàu cửa sông cao nhất là Thalamita sima với 18,52%, Thalasina anomala có tần suất 15,74% tổng số loài địch hại. Các loài khác có tần suất bắt gặp thấp (f ˂ 15%); Tần suất bắt gặp 12 loài địch hại với hàu Thái Bình Dương cao nhất là Actiniidae sp. với 18,13%, Amphibalanus amphitrite có tần suất 17,54 % tổng số loài địch hại. Các loài khác có tần suất bắt gặp thấp (f ˂ 16%).