VAI TRÒ CỦA ÂM NHẠC TRONG TÍN NGƯỠNG THỜ MẪU TẠI LỄ HỘI RƯỚC MẪU ĐỀN HẠ, ĐỀN THƯỢNG, ĐỀN Ỷ LA, TỈNH TUYÊN QUANG - Loan, Admin (Cucdoan) (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2025)
Âm nhạc đóng một vai trò quan trọng và rất to lớn trong cuộc sống của mỗi con người. Bài viết dựa trên lí luận về âm nhạc, tín ngưỡng, thờ Mẫu, lễ hội,... và thực tiễn lễ rước Mẫu ở đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La, tỉnh Tuyên Quang để để phân tích, làm rõ vai trò của âm nhạc trong nghi lễ thờ Mẫu trên phương diện: 1/ Tìm hiểu các di tích thờ Mẫu tại đền đền Thượng, đền Hạ, đền Ỷ La Tuyên Quang; 2/ Âm nhạc trong chương trình Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La. Kết quả nghiên cứu khẳng định: Âm nhạc trong tín ngưỡng thờ Mẫu tại lễ hội rước Mẫu ở đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La, tỉnh Tuyên Quang không chỉ là phương tiện kết nối con người với thần linh mà còn là yếu tố quan trọng tạo nên bản sắc văn hóa độc đáo.