Tín hiệu văn hóa trong ngôn ngữ ca dao và thơ hiện đại - Lê Đức, Luận (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Tín hiệu văn hóa là dấu hiệu ngôn ngữ cho ta nhận biết nó mang ý nghĩa văn hóa, biểu trưng văn hóa. Những tín hiệu văn hóa trong thơ thường được chỉ xuất từ văn hóa dân gian, từ cội nguồn văn hóa dân tộc, từ nếp sống sinh hoạt của dân tộc, đặc điểm địa lí và lịch sử xã hội Việt Nam. Tín hiệu văn hóa biểu hiện trong ngôn ngữ thơ bao gồm: văn hóa nông nghiệp và làng quê, văn hóa nghề nghiệp, phong tục tập quán, lời ăn tiếng nói, bản sắc vùng miền, không gian văn hóa dân tộc. Những yếu tố văn hóa Việt trong thơ là những tín hiệu thẩm mĩ biểu thị đặc trưng văn hóa dân tộc.