Khả năng sử dụng ngôn ngữ của trẻ 5 - 6 tuổi trong việc chuẩn bị vào học lớp 1 ở trường tiểu học - Vũ Thị Kiều, Trang (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Nghiên cứu 280 khách thể gồm 110 trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi; 40 giáo viên mầm non; 110 phụ huynh và 20 chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục mầm non, thuộc 4 trường mầm non trên địa bàn Tỉnh Tuyên Quang cho thấy, khả năng sử dụng ngôn ngữ của trẻ 5-6 tuổi trong việc chuẩn bị vào học lớp 1 ở trường Tiểu học đạt trung bình. Trong đó, biểu hiện khả năng sử dụng lời nói để giao tiếp đạt mức độ cao nhất; khả năng nghe, hiểu lời nói trong giao tiếp ở vị trí thứ hai và khả năng hiểu biết ban đầu về việc đọc, viết có mức độ thấp nhất. Kết quả phản ánh đúng thực tiễn khả năng của trẻ em độ tuổi này và tác động của giáo dục cũng như vai trò của gia đình trong việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ.