NGHI LỄ SLIÊN CỦA NGƯỜI NÙNG Ở THÁI NGUYÊN - Đàm Thị, Tấm; Hoàng Thị Phương, Nga (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Sliên của người Nùng Thái Nguyên là một loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian tổng hợp mang đậm chất Shaman giáo và được coi như một liệu pháp chữa bệnh tinh thần trong đời sống của cộng đồng. Từ xa xưa, mỗi khi trong cuộc sống gặp hiện tượng lạ không thể lý giải được, họ thường tổ chức Sliên để cầu cúng, cầu mong cho gia đình được bình yên, may mắn, khỏe mạnh, làm ăn thuận lợi. Qua việc tiếp cận, thống kê, khảo sát và phân tích các giá trị của Sliên, chúng tôi nhận thấy nghệ thuật diễn xướng dân gian này không chỉ là thể loại ca nhạc tín ngưỡng lâu đời thể hiện đời sống tâm linh phong phú của người Nùng mà còn là hình thức sinh hoạt văn hoá văn nghệ độc đáo. Nó không chỉ là phương tiện cầu cúng để chữa bệnh mà đã trở thành loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian kể chuyện tín ngưỡng bằng các yếu tố văn hoá nghệ thuật.