TẬP TỤC TRUYỀN THỐNG VỀ LÀM NHÀ Ở CỦA NGƯỜI DAO TUYÊN QUANG - Trần Minh, Tú (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam, dân tộc Dao là một dân tộc có truyền thống văn hoá rất đậm nét, trong đó văn hóa nhà ở là một vấn đề cơ bản trong văn hóa vật thể của dân tộc Dao nói chung và ở Tuyên Quang nói riêng. Người Dao ở Tuyên Quang bao gồm 9 ngành Dao, về nhà ở truyền thống có 3 kiểu nhà là nhà đất, nhà sàn và nhà nửa sàn, nửa đất, làm nhà theo hướng được chọn, cách bố trí và trưng bày đồ vật trong nhà theo tập quán, tín ngưỡng của họ. Cùng với nghi thức vào nhà mới độc đáo, người Dao ở Tuyên Quang đã bảo lưu được nhiều yếu tố văn hóa truyền thống và làm phong phú thêm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.