CHỐNG ĐÓNG BĂNG TRÊN CÁC BỀ MẶT SỬ DỤNG KHÁI NIỆM SLIPS (Slippery Liquid-Infused Porous surfaces) - Nguyễn, Thị Minh Thủy; Sùng, Thị Mai; Đàm , Thị Thanh Mai; Souphaphone, Sonemany; Bùi , Thị Trang; Nguyễn , Thanh Bình (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Trong nghiên cứu này chúng tôi sẽ trình bày một phương pháp chế tạo các bề mặt chống đóng băng trên polymer, dựa trên sự kết hợp giữa các cấu trúc nano xốp với hợp chất bôi trơn (SLIPs). Các cấu trúc nano xốp trên bề mặt Nhôm sau quá trình ăn mòn ướt sẽ được kết hợp với hợp chất bôi trơn có sức căng bề mặt thấp để tạo nên các bề mặt trơn trượt với mục đích chống đóng băng. Hiệu năng của các bề mặt sẽ được khảo sát thông qua đo đạc lực liên kết trên một đơn vị diện tích giữa tinh thể băng và bề mặt. Kết quả khảo sát cho thấy sự vượt trội của bề mặt SLIPs so với các bề mặt chưa chức năng hóa, chứng minh sự ưu việt của một hình thái bề mặt mới, ổn định, tính tái sử dụng cao, định hướng chế tạo các bề mặt chống đóng băng theo hướng gián tiếp.