CÁC CHIẾN LƯỢC ĐÁNH GIÁ QUÁ TRÌNH VÌ SỰ TIẾN BỘ CỦA NGƯỜI HỌC - Tăng Thị, Thu Thùy; Nguyễn Thị, Cẩm Lệ (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Bài viết này nhằm mục đích tổng quan và làm rõ khái niệm và vai trò của đánh giá quá trình (ĐGQT) đối trong hoạt động kiểm tra đánh giá kết quả học tập, trong đó nhấn mạnh năm chiến lược ĐGQT vì sự tiến bộ của NH. Các chiến lược này bao gồm: chia sẻ mục tiêu dạy học, thu thập minh chứng, tự đánh giá, đánh giá đồng đẳng, phản hồi (Leahy, Lyon, Thompson và Wiliam, 2005). Kết quả cho thấy có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng giáo viên/giảng viên (GV) sử dụng các chiến lược ĐGQT này ở các cấp học đã làm tăng kết quả học tập của người học (NH) và vì sự tiến bộ của người học. Vì thế việc sử dụng các chiến lược đánh giá quá trình là cần thiết và nên được khuyến nghị để giáo viên/ giảng viên các cấp học sử dụng.