TRANG TRÍ KIM LOẠI TRÊN KIẾN TRÚC PHONG CÁCH TÂN CỔ ĐIỂN TẠI HÀ NỘI THỜI PHÁP THUỘC - Đinh Quang, Mạnh (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2022)
Đầu thế kỷ XX , tại Hà Nội, hàng loạt các công trình kiến trúc công cộng được người Pháp xây dựng theo phong cách kiến trúc Tân Cổ điển. Kiến trúc Tân cổ điển có đặc trưng coi trọng các yếu tố trong kiến trúc cổ điển Hy Lạp - Lã Mã với tính đối xứng nghiêm ngặt nhằm tạo nên những công trình vững chãi, bề thế. Điều này, góp phần quan trọng giúp cho người Pháp thể hiện uy quyền, sức mạnh của chính quyền thực dân, cũng như chứng minh sự ưu việt của văn hóa mẫu quốc trước dân tộc bản địa. Trên những công trình kiến trúc này, các thành phần trang trí kiến trúc bằng kim loại được sử dụng nhiều với những biểu hiện đặc trưng cho văn hóa phương Tây.