SỰ KHÁC BIỆT CỦA YẾU TỐ LIÊN VĂN BẢN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ ANH THÁI VÀ HARUKI MURAKAMI - Trần Quang, Hưng (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2021)
Liên văn bản là thuật ngữ cơ bản, phổ biến của chủ nghĩa hậu hiện đại. Hai nhà văn Hồ Anh Thái và Haruki Murakami đều sử dụng yếu tố liên văn bản trong trong sáng tác của mình. Tuy nhiên cách xử lý của mỗi người có những điểm khác biệt thú vị. Cả hai tác giả đều chịu ảnh hưởng văn hóa phương Đông và phương Tây, nhưng ở những sáng tác của Murakami ảnh hưởng phương Tây sâu đậm hơn. Sự thu nạp những thể loại trong một tác phẩm văn học cũng tùy thuộc vào mục đích của mỗi nhà văn. Mặc dù vậy, họ đã diễn đạt thật hiệu quả về con người và bức tranh hiện thực hỗn độn thời hậu hiện đại qua các yếu tố liên văn bản.