MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHIẾN LƯỢC HỌC TỪ VỰNG CHO SINH VIÊN KHÔNG CHUYÊN TIẾNG ANH - Vu, Tuan (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2023)
Trong quá trình học ngoại ngữ, từ vựng có thể xem là phần quan trọng nhất vì nó là phương tiện dùng để diễn đạt ý tưởng đồng thời đó cũng là cầu nối để phát triển các kỹ năng ngôn ngữ chính nghe, nói, đọc và viết. Tuy nhiên, việc dạy từ vựng chưa thực sự được chú trọng và quan tâm đúng mức trong quá trình giảng dạy. Với các phương pháp giảng dạy từ vựng truyền thống đó là phương pháp ngữ dịch, được sử dụng phổ biến trong các lớp học ngoại ngữ hiện nay. Bài viết sử dụng phương pháp phân tích tổng kết kinh nghiệm để hình thành cơ sở lý luận. Phương pháp điều tra thực tiễn sử dụng câu hỏi đóng An két 5 mức Likert được áp dụng để tìm hiểu thực trạng việc học từ vựng hiện tại của sinh viên không chuyên ngữ như thế nào. Căn cứ vào thực trạng hiện tại, bài viết đề xuất biện pháp nâng cao việc học từ vựng hiệu quả cho người học. Kết quả của nghiên cứu đóng góp cho giáo viên thêm thông tin tham khảo hữu ích về cách giảng dạy từ vựng cho sinh viên không chuyên. Sinh viên sẽ nắm rõ được thông tin cần thiết cho việc học và phát triển từ vựng của mình thông qua bài viết.